Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 82.461
Truy câp hiện tại 3

Những ý kiến tâm huyết...
Ngày cập nhật 11/12/2014

Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2011-2016 đã ghi nhận nhiều ý kiến của đại biểu nhằm góp ý và nêu giải pháp để thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2015.

Giám đốc Sở Tài chính Huỳnh Ngọc Sơn:

Tập trung chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục mầm non

Năm 2015 sẽ khó khăn hơn về thu ngân sách, song có thể tin tưởng rằng, với việc đi vào hoạt động ổn định, Nhà máy Xi măng Đồng Lâm sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương một khoản thu đáng kể. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chủ lực như Bia Huế, các dự án thủy điện, dệt may, khoáng sản... sẽ đóng góp nguồn thu ổn định.

Đối với việc chi ngân sách, ngoài chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, năm 2015, tỉnh sẽ ưu tiên kinh phí để tập trung đầu tư cho ngành giáo dục mầm non, nhằm đạt chuẩn phổ cập quốc gia.

Với nguồn thu từ vé tham quan di tích, sẽ dành đầu tư trở lại các công trình di tích để phục vụ người dân và khách du lịch tốt hơn.

 

 

 Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu (thứ 2 từ trái) trao đổi với đại biểu bên hành lang kỳ họp

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Phương:

Cần nhân tố đột phá

Chúng ta còn quá ít nhân tố nội tại để thúc đẩy kinh tế phát triển. Một vài năm nữa nếu không có nhân tố mới, có tính đột phá, thì khả năng KT-XH Thừa Thiên Huế sẽ chậm phát triển hơn so với các tỉnh trong khu vực. Vì thế, việc kêu gọi đầu tư là vô cùng cần thiết, nhất là với các dự án lớn về điện tử, công nghiệp ô tô, mô tô... Thừa Thiên Huế chỉ cần thu hút được một dự án lớn về sản xuất linh kiện, hàng điện tử như các nhà máy sản xuất điện thoại, xe máy... thì sẽ đảm bảo nguồn thu ngân sách để phát triển kinh tế.

Việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở lĩnh vực hành chính công, công nghệ thông tin, môi trường cũng quan trọng để tạo môi trường đầu tư tốt và để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Huế.

Bức tranh chung về kinh tế năm 2015 có thể khả quan hơn nhờ sự đầu tư hoàn thành và kết nối cửa ngõ phía Bắc với Quốc lộ 1A, Cảng Chân Mây hoạt động hiệu quả và nhiều dự án hoàn thành đi vào sử dụng. 

UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Nguyễn Kim Dũng:

Nhiều công trình chưa phát huy hiệu quả

Theo tôi, còn nhiều chỉ tiêu, con số trong báo cáo phát triển KT-XH 2014 chưa phản ánh đúng tình hình thực tế, nhất là ở lĩnh vực du lịch. Từ nhiều năm nay, năm nào ngành du lịch cũng báo cáo Huế còn thiếu sản phẩm du lịch, tour, tuyến ít; sản phẩm du lịch cũng còn nghèo nàn, chưa phong phú, chất lượng chưa cao. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Ngành chủ quản cần nhìn nhận rõ thực tế để đề xuất giải pháp thực hiện cụ thể.

Trong đầu tư xây dựng cơ bản và việc phân bổ vốn để xây dựng nhiều công trình cũng chưa rà soát chặt chẽ, do đó, còn có công trình chưa thật sự phát huy hiệu quả. Việc thu hút đầu tư để tạo ra sản phẩm mới nhằm tăng trưởng đột biến, tạo ra sự đột phá về kinh tế chưa có. Vấn đề mở đường bay quốc tế là cần thiết nhưng định hướng chưa rõ là mở đường bay tới quốc gia nào để xây dựng kế hoạch thực hiện... 

Linh Đan (thực hiện)
Các tin khác
Xem tin theo ngày