Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 82.236
Truy câp hiện tại 4

Cơ hội để quảng bá và chia sẻ kinh nghiệm
Ngày cập nhật 30/11/2014
 
Trước thềm Hội nghị (HN) Ban chấp hành CityNet lần thứ 23 và Hội thảo (HT) chuyên đề quốc tế 2014, với chủ đề “Tương lai bền vững của các đô thị châu Á”, phóng viên (PV) Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND TP Huế xung quanh sự kiện này. Ông Thành cho biết:

 

Được đăng cai tổ chức hội nghị lần này là cả một quá trình, kể từ khi Huế là thành viên chính thức của CityNet năm 1991. Lãnh đạo TP Huế qua các thời kỳ đã có những hoạt động tích cực, hiệu quả và tham dự hội nghị CityNet tại nhiều nước ở khu vực châu Á, và mới đây nhất là vào tháng 11/2013 tại TP Seoul (Hàn Quốc). Trước khi hội nghị Ban chấp hành CityNet lần thứ 31 diễn ra, chúng tôi nhận được gợi ý từ ban điều hành về việc tổ chức hội nghị lần thứ 32 tại TP Huế. Sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh và Ban Thường vụ Thành ủy, tại hội nghị này, chúng tôi xin đăng cai tổ chức hội nghị Ban chấp hành CityNet lần thứ 32. Cùng với phần trình bày thuyết phục, TP Huế đã được hội nghị bỏ phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ tuyệt đối 100% về việc đăng cai tổ chức hội nghị.

Tại hội nghị ở Seoul nói trên, chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ việc tổ chức hội nghị Ban chấp hành CityNet lần thứ 32 tại Huế. Việc Huế được công nhận là TP bền vững về môi trường ASEAN, là kết quả của quá trình phấn đấu của TP Huế, nhờ thế đã nhận được sự tín nhiệm của ban điều hành CityNet và các chính quyền đô thị các nước ASEAN.

 

Băng rôn chào đón Hội nghị CityNet tại đường Lê Lợi..jpg

Kỳ vọng của lãnh đạo, người dân Huế sau HN, HT hay nói ngắn gọn hơn là Huế được gì từ HN, HT này, thưa ông?

CityNet (The Regional Network of Local Authorities for the Management of Human Settlements) là mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương về quản lý định cư con người được thành lập từ năm 1987 tại thành phố Nagoya (Nhật Bản), trụ sở chính đặt tại thành phố Seoul (Hàn Quốc), hiện do ông Park Won-Soon, Thị trưởng Seoul Hàn Quốc làm chủ tịch. CityNet hiện có 122 thành viên, bao gồm 81 chính quyền thành phố và 41 tổ chức phi chính phủ. Việt Nam có 5 thành viên chính thức, gồm: Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Lãnh đạo và người dân Huế mong muốn qua hội nghị sẽ giới thiệu, quảng bá nhiều về hình ảnh Huế, con người Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đến với đại biểu, du khách. Và quan trọng hơn là tranh thủ được sự tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, như: UNESCAP, UN-HABITAT, UNDP... cho các tổ chức, chương trình, lĩnh vực của TP Huế như các chương trình về đào tạo, tài chính, hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý đô thị... Đây cũng là cơ hội để các tổ chức phi chính phủ của các TP Bangkok, Seoul, Nayoga và các thành phố khác của châu Á... xem xét, phối hợp giúp đỡ cho Huế thực hiện nhiều chương trình dự án để phát triển.

Qua hội nghị, mối quan hệ hợp tác giữa Huế với các TP: Seoul, Bangkok, Nayoga sẽ chặt chẽ, thân thiết hơn, góp phần nâng cao năng lực điều hành, quản lý, quy hoạch phát triển đô thị cho Huế.

Với những kết quả, kinh nghiệm thu được từ các hội nghị trước đây, TP Huế sẽ áp dụng như thế nào sau hội nghị lần này để triển khai nhằm đạt mục tiêu bền vững trong tương lai?

Cùng với chính quyền TP Seoul, chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện dự án chỉnh trang hai bên bờ sông Hương do Tổ chức KOICA tài trợ, với kinh phí không hoàn lại 6 triệu USD. Với dự án này, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ quy hoạch chi tiết để triển khai thực hiện, nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn cho đôi bờ sông Hương và thúc đẩy du lịch phát triển.

Chúng tôi cũng sẽ học tập, lựa chọn những mô hình định cư, tái định cư, quy hoạch, quản lý mà các nước đã thực hiện thành công, hiệu quả để cho TP Huế rút kinh nghiệm, nhằm cải thiện điều kiện sống, nâng cao chất lượng các dịch vụ cho cộng đồng dân cư và phát triển đô thị bền vững. Đồng thời, như đã nêu, sẽ tranh thủ sự hỗ trợ, tài trợ mọi mặt của các tổ chức để thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Các đại biểu đến từ nhiều nước, trong đó chắc chắn có người đến Huế lần đầu. Ngoài các chương trình hội nghị, Ban tổ chức có những dự định, chương trình gì để giới thiệu vẻ đẹp và con người Huế với quan khách?

Từ đầu năm, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các nội dung, chương trình để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người, ẩm thực, văn hóa Huế cũng như mời gọi đầu tư. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành video “Cố đô Huế - Hội nhập và phát triển”, giới thiệu khá đầy đủ những mặt mạnh của kinh tế, văn hóa cũng như nét đẹp của Huế, qua các công trình di tích, lăng tẩm, danh lam thắng cảnh, con người Huế...

Cùng với tờ rơi có đầy đủ thông tin về Huế, đặc biệt là việc giới thiệu tiềm năng và mời gọi đầu tư, chúng tôi còn sưu tầm, giới thiệu các tài liệu, pa nô của các ngành để giới thiệu với khách mời, nhất là các tour, tuyến tham quan du lịch. Tất cả đều đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt. Trong các ngày diễn ra hội nghị, hội thảo, chúng tôi còn tổ chức tiệc chiêu đãi các món ăn đặc sản Huế cũng như tổ chức các chương trình ca múa nhạc đặc sắc và tour tham quan Đại Nội, lăng tẩm, sông Hương... với đại biểu nói riêng và du khách nói chung.

Xin cảm ơn ông và chúc hội nghị, hội thảo thành công tốt đẹp!

 
Sĩ Toàn  (Nguồn: baothuathienhue.gov.vn)

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày