C:\Fportal\ThanhPho\thuyxuan.thuathienhue.gov.vn\UploadFiles
Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 87.088
Truy câp hiện tại 79

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khai trương không gian Tàng Thư Lâu và giới thiệu nguồn thư tịch của triều Nguyễn
Ngày cập nhật 16/03/2021

Chiều 15/03, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ khai trương không gian Tàng Thư Lâu và giới thiệu nguồn thư tịch của triều Nguyễn.

Các đại biểu cắt băng khai trương

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ươngđồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các số sở, ban ngành cấp tỉnh và các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Huế…

Tại buổi lễ, các đại biểu, người dân, du khách, các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Huế, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên bày tỏ vui mừng khi chứng kiến một di tích giàu giá trị và ý nghĩa như Tàng Thư Lâu được khôi phục.

Theo lịch sử ghi chép, Tàng Thư Lâu được xây dựng năm Minh Mạng thứ 6 (tức 1825) tại vườn Doanh Phong trong Kinh thành, là một kiểu kiến trúc khác biệt so với hàng trăm công trình kiến trúc gỗ thời bấy giờ. Để tránh sự lây lan của hỏa hoạn, cũng như để bảo vệ tư liệu gốc của quốc gia, công trình được thiết kế xây dựng trên đảo giữa hồ, gồm 2 tầng, tầng trên 7 gian 2 chái, tầng dưới 11 gian, xung quanh đều được xây lan can, 4 bên lầu xây hồ vuông gọi là Hồ Học Hải. Tàng Thư Lâu với chức năng là lưu trữ các văn kiện về ngoại giao, văn kiện của Lục Bộ, địa bạ…

Tuy nhiên, theo thời gian, công trình đã xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2014, Dự án trùng tu, phục hồi Tàng Thư Lâu được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thực hiện, đến nay đã hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng.

Các đại biểu tham quan trưng bày bên trong Lầu Tàng Thư

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau buổi lễ hôm nay, người dân cũng như du khách trong và ngoài nước sẽ có thêm một địa điểm tham quan mới hết sức thú vị. Đặc biệt, Tàng Thư Lâu sẽ là kho tư liệu quý giá, là một địa chỉ học tập, nghiên cứu tin cậy cho những ai muốn nghiên cứu về lịch sử, văn hóa triều Nguyễn.

Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã giới thiệu nguồn thư tịch triều Nguyễn, gồm hàng nghìn tư liệu về châu bản, địa bạ, hình ảnh… Dù chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng đồ sộ tư liệu quý giá của triều Nguyễn nhưng cũng giúp khách tham quan có những hình dung ban đầu về giá trị của nguồn tư liệu quý báu đã từng được lưu trữ nơi đây.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai trương

Các tin khác
Xem tin theo ngày