Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 87.088
Truy câp hiện tại 76

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa nhân văn giữa Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ với các trưởng họ tộc, già làng
Ngày cập nhật 16/01/2021
“Tôi năm nay đã 87 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời, lần đầu tiên tôi thấy có một buổi gặp mặt dành cho các họ tộc, già làng đầy ý nghĩa nhân văn như thế này, tôi rất vinh dự và tự hào. Đây là một nguồn động viên tinh thần rất lớn, khuyến khích những người như tôi phát huy vai trò của mình trong công tác vận động, tuyên truyền thành viên trong họ tộc thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tôi sẽ cố gắng sống khỏe, sống tốt để chứng kiến những sự thay đổi thay của tỉnh nhà, chờ đợi ngày cả tỉnh lên thành phố trực thuộc Trung ương” đó là những chia sẻ xúc động của Ông Đồng Hữu Cường (huyện Phong Điền) tại buổi gặp giữa Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ với hơn 400 trưởng họ tộc, già làng được tổ chức vào chiều nay (15/1).

Giữ gìn nề nếp gia phongtruyền thống dòng tộc để xây dựng quê hương

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ sự trân trọng, biết ơn và đánh giá cao sự đóng góp quý báu của quý vị trưởng tộc, già làng trong gìn giữ nề nếp gia phong của dòng họ mình, các thế hệ con cháu tiếp nối truyền thống của dòng tộc để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Khẳng định những thành công của tỉnh trong thời gian qua là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà; trong đó, có sự đóng góp tích cực, bền bỉ, tâm huyết, đầy trách nhiệm của các quý vị trưởng họ tộc, già làng.

“Chính đội ngũ trưởng họ tộc đã gương mẫu, tận tâm chỉ dạy, vận động con cháu trong dòng họ gìn giữ nề nếp gia phong, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, phát triển văn minh đô thị và nông thôn, tham gia tích cực các mô hình xây dựng dòng họ hiếu học, dòng họ văn hóa, dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, dòng họ tiêu biểu trong tham gia các phòng trào xã hội tại địa phương”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao việc các họ tộc xây dựng dòng họ văn hóa, cho rằng đây là việc làm quan trọng tạo nền tảng và xây dựng những tế bào lành mạnh cho một xã hội tốt đẹp. Cộng đồng các họ tộc đã cùng nhau giữ gìn việc lễ, việc nghĩa, các truyền thống văn hóa tốt đẹp có từ lâu đời; Tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa làm cho tình cảm gia tộc ngày càng gắn bó hơn, góp phần phục hồi đạo đức, kỷ cương gia đình và xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; giáo dục phong trào “ông bà, cha mẹ mẫu mực, hiền từ; con trung hiếu, cháu thảo hiền”; giáo dục các thế hệ con cháu, tạo nên mạch truyền nối tiếp cho dòng họ; góp phần xây dựng xã hội an bình, giàu bản sắc văn hóa trong bối cảnh xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nền tảng văn hóa Huế không ở đâu xa cả! Chính là ở cộng đồng, ở mỗi người dân Huế, thể hiện trong gia phong của mỗi dòng họ, trong cốt cách nho nhã của con người Huế, trong truyền thống hiếu học và học giỏi, trong ý chí lao động sáng tạo vươn lên của người Huế.

“Các dòng họ ở Thừa Thiên Huế đã và đang đóng vai trò quan trọng trong gìn giữ nề nếp gia phong của dòng họ mình. Vậy nên chính các bác, các chú, các anh trưởng họ tộc và già làng ở đây là những tấm gương sáng, nhân tố quan trọng khẳng định sức sống nội sinh và sự lan tỏa, phát triển của văn hóa Huế; của một Huế truyền thống văn hiến, sang trọng trong quá khứ và hội nhập, giàu có trong hiện tại, để Huế phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Xây dựng gia đình, họ tộc yên bình, hạnh phúc, thịnh vượng

Thông qua buổi gặp mặt này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ mong muốn nhận được nhiều góp ý, trao đổi, hiến kế để tỉnh phát triển bền vững trên nền tảng bản sắc văn hóa Huế; từ mỗi hạt nhân tích cực của xã hội là gia đình, họ tộc để Huế thật sự là một xã hội yên bình, hạnh phúc, thịnh vượng trên nền tảng từng gia đình, họ tộc yên bình, hạnh phúc, thịnh vượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, thời gian qua, phát huy truyền thống “đất học” của quê hương có nhiều cách làm mới, sáng tạo, các dòng họ đề cao truyền thống hiếu học và học giỏi của dòng họ để các thế hệ con cháu tiếp nối. Hằng năm, thường vào dịp chạp họ, đầu năm, rất nhiều dòng họ tiến hành trao học bổng tuyên dương thành tích học tập, thi đỗ đại học, có bằng tiến sỹ, thạc sỹ của con em trong dòng họ. Nhiều dòng họ học tập tiêu biểu đã kiên trì vận động người lớn tham gia học tập, cho hộ nghèo mượn vốn sản xuất, xây dựng tủ sách của dòng họ.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn, nhiều dòng họ đã vận động con cháu trong dòng họ hiến đất mở đường, tự động tháo dở hàng rào của dòng họ hiến đất xây dựng nông thôn mới. Các gia đình, dòng họ đóng góp tiền của, nhân công xây dựng đường làng, cổng làng, nhà văn hóa thôn. Bên cạnh đó, các dòng họ trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với Ban điều hành xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa, lực lượng công an trong đấu tranh tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; ký cam kết đảm bảo dòng họ không có người vi phạm pháp luật, nghiện ma túy, cờ bạc; chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt tích cực cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí trong quy ước xây dựng thôn, tổ dân phố văn hóa...

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe góp ý, hiến kế của các trưởng họ tộc, già làng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong việc phát huy vai trò của dòng họ trong phát triển nền tảng văn hóa Huế, trong thực hiện các phòng trào xã hội tại địa phương, xây dựng xã hội học tập, dòng họ học tập, dòng họ văn hóa, dòng họ tự quản về an ninh trật tự và không có người vi phạm pháp luật, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn.

Ông Hà Văn Sanh, ở phường Hương Sơ, TP. Huế cho biết, người dân rất phấn khởi với những thành quả của tỉnh nhà trong thời gian qua. Với trách nhiệm của bản thân, chúng tôi xin hứa sẽ vận động, tuyên truyền con cháu phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp bản sắc văn hoá Huế, giữ lại những nét đẹp nhất mà Huế từng có, từ đó có những tiếp thu thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh cũng gợi mở, “đặt hàng” cho các dòng họ xây dựng và phát triển các phong trào, mô hình như: “Mô hình dòng họ hạnh phúc”; “Mô hình dòng họ tiêu biểu trong tham gia các phong trào xã hội”’; “Mô hình Dòng họ sáng tạo”; “Mô hình tủ sách dòng họ”. Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng tiêu chí hướng dẫn cụ thể các dòng họ phát động áp dụng và phát triển các mô hình này; đồng thời thường xuyên theo dõi để các mô hình phải được đổi mới về nội dung, hình thức một cách đa dạng, linh hoạt phù hợp với các vùng miền, nhất là vùng khó khăn, dân tộc thiểu số.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày