Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 82.461
Truy câp hiện tại 4
Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Thủy Xuân lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 – 2020
Đoàn kết và đổi mới
Ngày cập nhật 06/06/2015

Năm 2010 – đánh dấu thời điểm quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thủy Xuân khi được thành lập từ xã lên phường. Từ đó đến nay, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng bộ và cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân, phường Thủy Xuân đã có sự phát triển vượt bậc trên tất cả các mặt của đời sống xã hội...

Bí thư Đảng ủy phường Thủy Xuân, Nguyễn Thế Mỹ nhấn mạnh: “5 năm tuy thời gian không dài, nhưng có thể thấy được sự chuyển mình mạnh mẽ của một phường vừa mới thành lập. Khó khăn là điều khó tránh khỏi, nhưng chính cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, điện, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa... ngày càng phát triển đã phần nào minh chứng cho sự đổi thay của phường”.

Qua 5 năm (2010 – 2015), Thủy Xuân đã dành kinh phí hơn 377 tỷ đồng để đầu tư nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Điều dễ nhận thấy trong sự chuyển mình của Thủy Xuân chính là khu Bàu Vá và Lịch Đợi. Bí thư Chi bộ 8, Nguyễn Thị Xem đúc rút: “Vai trò, vị trí, trách nhiệm trong từng công việc cụ thể của từng chi bộ Đảng là hết sức quan trọng. Ở đâu chi bộ mạnh, ở đó có sự đổi thay nhanh chóng. Cán bộ, đảng viên năng động, gần gũi với Nhân dân là “chìa khóa” thành công trên tất cả các lĩnh vực. Đơn cử, chỉ sau một nhiệm kỳ, Chi bộ 8 đã vận động Nhân dân hỗ trợ, xây dựng 5 tuyến đường dân sinh theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, với tổng chiều dài gần 500m. Từ phương thức Nhân dân hiến đất không nhận tiền đề bù, Nhà nước đầu tư kinh phí, năm 2014, tổ 8 đã mở rộng được tuyến đường kiệt 69 Lê Ngô Cát (giai đoạn 1), chiều dài 520m”.

Trong câu chuyện hôm nay, những cán bộ, đảng viên ở Thủy Xuân không thể nào quên được sự khó khăn của buổi đầu mới thành lập phường. Một vài năm trở lại đây, có dịp về Thủy Xuân mới thấy hết sự “thay da, đổi thịt” của vùng đất này. Nhiều tuyến đường kiệt, đường liên tổ được đầu tư, mở rộng tạo những nét chấm phá mới cho Thủy Xuân.

Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân Đồng Sỹ Toàn phấn khởi: “Đường mở rộng đến đâu là bức tranh đô thị và cuộc sống người dân đổi thay đến đó. Tuy tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, diện tích trồng lúa có giảm, nhưng giá trị nông nghiệp vẫn tăng đáng kể. Cây trầm gió, hồ tiêu, rau các loại và chăn nuôi... là những cây, con chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao của phường. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của phường giảm nhanh chóng theo từng năm. Đến nay, hộ nghèo giảm còn 2,9%, hộ cận nghèo còn 3,25%. Trách nhiệm, mục tiêu xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủy Xuân là phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn để nâng cao đời sống người dân”.

Bí thư Chi bộ 12, Đỗ Trọng Thừa chia sẻ: “Người dân trong tổ đa phần làm nghề lao động tư do, trình độ nhận thức chưa cao, nên đẻ nhiều, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhiệm vụ đặt ra đối với chi bộ và cán bộ, đảng viên trong tổ phải tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sinh để để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy, tổ 12 đã xây dựng được cụm mô hình “Không sinh con thứ 3 trở lên”, khắc phục được tình trạng đẻ nhiều”.

Quá trình lãnh, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy, Thủy Xuân rút ra 5 bài học kinh nghiệm cần phải tiếp tục thực hiện trong giai đoạn mới. Vấn đề cốt lõi nhất chính là luôn nâng cao nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Năng lực quản lý, điều hành của chính quyền đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới cũng hết sức quan trọng, tạo bước đột phá trong tổ chức thực hiện. Không ngừng chú trọng xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh, chỉ đạo. Quan tâm, chăm lo tạo nguồn kế cận đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ kinh nghiệm được rút ra, với tinh thần dám nhìn thẳng sự thật, đối mặt với những tồn tại, khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thủy Xuân xác định: “Phải xây dựng Thủy Xuân phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, lấy dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp làm động lực tăng trưởng kinh tế. Muốn vậy, Thủy Xuân phải tăng cường hơn nữa trong việc xây dựng Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh”, phát huy dân chủ, lấy sức mạnh đoàn kết toàn dân làm phương châm thực hiện”.

“Bên cạnh tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh và hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, Thủy Xuân phát triển kinh tế bằng việc khai thác tốt du lịch cộng đồng, kết nối du lịch sinh thái, tâm linh với các điểm di tích lịch sử văn hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân toàn phường. Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư làng nghề, kết hợp dịch vụ du lịch; nâng cao giá trị sản phẩm các làng nghề truyền thống đúc đồng, gắn bảo vệ môi trường. Đưa kinh tế vườn toàn phường đạt 150 triệu đồng/ha/năm”, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, Đồng Sỹ Toàn chia sẻ hướng phát triển của phường trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ phường Thủy Xuân quyết tâm thực hiện thắng lợi 18 chỉ tiêu chủ yếu, đề ra 4 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Trong đó, đầu tư ít nhất 4 tuyến đường giao thông chính; xây mới 1 chợ với quy mô tương xứng; nâng tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt trên 60%; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 0,4 – 0,5%/năm (theo chuẩn mới); phát triển thêm 4 chi bộ đường phố, thành lập Chi bộ Trạm Y tế phường; xây dựng các tổ chức đoàn thể, chính trị vững mạnh; phấn đấu Đảng bộ đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”...

Bài: Anh Phong (Báo TT Huế)

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày