Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ

 

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 82.461
Truy câp hiện tại 7
Bộ Y tế họp khẩn về dịch bệnh Ebola
Ngày cập nhật 15/10/2014

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola trong vòng 3 tuần qua, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Bộ Y tế đã họp khẩn nhằm bàn giải pháp ứng phó.

Theo nhận định của các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), Tổ chức Nông lương thế giới (FAO)… tình hình dịch bệnh do virus Ebola vẫn tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt tại 3 quốc gia thuộc nhóm nước châu Phi có dịch bệnh lan truyền rộng, mạnh là Guinea, Liberia, Sierra Leone, với 8.376 trường hợp mắc, trong đó 4.024 ca tử vong.

Thế giới cũng đã ghi nhận 2 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola tại Tây Ban Nha (ngày 6/10/2014) và tại Mỹ (ngày 12/10/2014). Đây là những trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola đầu tiên ngoài khu vực đang có dịch bệnh.

Tại cuộc họp khẩn ngày 13/10, đại diện CDC cho biết, chưa có bằng chứng khoa học để xác định việc thay đổi phương thức lây truyền từ người sang người cũng như từ người sang động vật theo đường không khí.

“Việc nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm virus Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ các biện pháp phòng hộ. Trường hợp này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân”, đại diện CDC nói.

Đối với Việt Nam, các chuyên gia nhận định, dịch Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam do người lao động, hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các nước vùng dịch.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tổ chức WHO, Nhật Bản, đại diện WHO đánh giá, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm xác định Ebola trong nước. Việt Nam cần tiếp tục thực hiện truyền thông nhằm cung cấp thông tin kịp thời nhưng không làm nhân dân hoang mang trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần rà soát tất cả các quy trình, hướng đẫn liên quan đến dịch bệnh Ebola hiện có để bổ sung cập nhật theo thông tin của WHO, CDC.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu và cộng đồng đối với hành khách đi từ 6 quốc gia (Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal và Cộng hòa Dân chủ Congo). Tuy nhiên, hành khách đi từ Mỹ và Tây Ban Nha chưa phải thực hiện khai báo y tế.

                                                          Hiền Minh

Các tin khác
Xem tin theo ngày